Căn hộ chung cư chậm ra sổ hồng bởi 6 lý do sau đây

Tình trạng căn hộ chung cư chậm ra sổ hồng không còn xa lạ. Nhưng đối với khách hàng đầu tư thì có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư. Việc chậm ra sổ hồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mua bán căn hộ. Vì thế, những vấn đề trên sẽ giải đáp qua 6 lý do chậm ra sổ hồng sau đây.

Quy định về việc cấp sổ hồng căn hộ chung cư  

Điều 13 Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. Thực tế sau khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục mua bán nhà đất nộp cho Sở tài nguyên môi trường. Từ 6 đến 18 tháng sổ hồng sẽ được cấp cho chủ sở hữu từng căn hộ. Bên cạnh yếu tố khách quan trên thì còn có những nguyên nhân sau:

1. Chủ đầu tư dự án chung cư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Chủ đầu tư xin cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu từng căn hộ trong chung cư nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Theo quy định tại khoản 3 điều 98 luật đất đai 2013, chủ sở hữu nhà ở chỉ được nhận giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì thế, nếu căn hộ chung cư bàn giao đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì hãy tìm hiểu về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Căn hộ chung cư chậm sổ hồng

2. Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng

Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp. Theo quy định pháp luật về nhà ở và đất đai, chủ sở hữu nhà ở chỉ được cấp giấy chứng nhận khi cung cấp được giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp nhà ở và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, khi thế chấp tài sản thì chủ đầu tư đã giao những giấy tờ này cho ngân hàng nắm giữ. Do đó không đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Căn hộ chung cư chậm sổ hồng

3. Chủ đầu tư chậm hoàn công

Do chủ đầu tư chậm hoàn công hoặc không thể hoàn công. Do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Cơ quan nhà nước sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ khi chưa hoàn công. Hoặc được xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế.

4. Xây dựng chung cư có những yếu tố trái pháp luật

Xây dựng lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo điều 35 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp này không được cấp chứng nhận quyền sở hữu. Đất xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng đất trái phép theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định. Trường hợp này không được cấp quyền sở hữu.

Xem thêm >>> Tải ngay Luật đất đai hiện hành

5. Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở. Theo quy định pháp luật xây dựng, việc xây dựng nhà ở khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý là không hợp pháp. Khoản 1 Điều 6 Nghị Định 99/2015/NĐ-CP quy định; chỉ cấp giấy chứng nhận cho nhà ở được tạo lập hợp pháp. Nhiều trường hợp do chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hợp đồng nhà đất

6. Thủ tục ra sổ phức tạp tốn nhiều thời gian

Ngoài những lý do trên thì việc hoàn thành các thủ tục theo quy định tốn nhiều thời gian. Khiến cho việc ra sổ hồng thường sẽ chậm hơn dự kiến.

Hiện nay tại Bình Dương xu hướng ở nhà chung cư bắt đầu đươc chấp nhận, các nhà đầu tư lớn lần lượt về Bình Dương để xây các dự án chung cư lớn tích hợp nhiều tiện ích. Nếu anh chị đang tìm kiếm một căn hộ chung cư tại Bình Dương để ở. Hay để đầu tư sinh lời và tất nhiên việc ra sổ hồng phải được đảm bảo.

Liên hệ HomeNext để được tư vấn. Hotline: 0908 480 055  I  Hotmail: sales@homenext.vn

Tải ngay danh sách các dự án Bất động sản đang được thu hút hiện nay tại Bình Dương

New call-to-action

Căn hộ chung cư chậm ra sổ hồng bởi 6 lý do sau đây
Đánh giá bài viết ( Rate this post )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Họ và Tên (*)

Số điện thoại (*)

Địa chỉ Email

Yêu cầu